Đối với hàng triệu người dân trên toàn thế giới, các điều kiện về nước và vệ sinh đã được cải thiện. Tuy nhiên, trong năm 2015, vẫn còn 663 triệu người đang dùng nước không an toàn để ăn uống. Nhóm VII Photo của nhiếp ảnh gia Ashley Gillbertson đã du ký qua 7 nước và ghi lại những hình ảnh về các gia đình và lượng nước được sử dụng hàng ngày của họ cho tổ chức UNICEF.

1_CZHttvDrD9wr1X89Qy453A.jpeg
(Cận cảnh) Bà Fouré Moussa lấy 80 lít nước cho gia đình sử dụng hàng ngày từ một cái giếng khoan cách nhà bà hai cây số ở Niger. Để tránh khỏi xếp hàng, bà đi vào bên đêm. Một chuyến đi bộ mất 30 phút, và mất thêm 15 phút để đổ đầy một bình nước.

1_rfqkofl9k1IIODMC0biejw.jpeg
(Thứ ba từ trái qua) René Visalla và gia đình của ông, dân Guaraní bản địa ở Bolivia, sử dụng 140 lít nước mỗi ngày. Ông cho biết, nhờ có nước máy và nhà vệ sinh mà gia đình ông được an toàn, tránh được rắn rết từ các bụi rậm, nơi trước đây họ đến để “trút bầu tâm sự”.

1_7SRMrO-0F1R4uoCeQ8elhA.jpeg
Gia đình cô Rhoda January lấy 100 lít nước để dùng từ một cái giếng mới đóng ở Malawi. Trước đây, họ lấy nước bằng gàu từ một cái giếng đào. Cô kể: “Trước đây nước rất bẩn… Chúng tôi tính thêm hóa chất vào để tẩy, nhưng vì nghèo quá nên chẳng thể mua nổi.”

1_kZzUDg00gli9sYL099QKvg.jpeg
(Cận cảnh) Gia đình anh Felix Siliya lấy 120 lít nước từ một giếng khoan cách nhà 700 mét ở Malawi. Trước đây, cái giếng gần nhất cách nhà tới 5 cây số. Anh cho biết: “Khi nước ở quá xa, chúng tôi không thể chở về nhiều được, nên không bao giờ có đủ nước để xài cả.”

1_TyYijjmNvCdbbCY6ztKFZQ.jpeg
Gia đình Estaban sống ở Quận 7, một trong những khu dân cư nghèo nhất ở thành phố El Alto thuộc Bolivia, nơi họ sử dụng 100 lít nước mỗi ngày. Bà Esteban nói: “Thứ quan trọng nhất trong đời tôi và gia đình tôi là nước. Không có nước, chúng tôi chẳng sống được.”

(Thứ hai từ phải sang) Gia đình Abu Ibrahim thuộc sắc tộc Bedouin, di chuyển từ nơi này đến nơi khác trong các sa mạc Jordan, để tìm nguồn nước và thức ăn cho đàn cừu 700 con. Họ cần 8000 lít nước mỗi ngày – 200 lít cho họ và 7800 lít cho đàn cừu.

1_KQxsegLwg5_vqA-X-2GWvQ.jpeg
Gia đình Flores, thuộc sắc tộc Guaraní ở Bolivia, sử dụng 120 lít nước mỗi ngày: 20 lít để nấu, 35 lít cho nhà vệ sinh, 15 lít để tắm, 10 lít để giặt giũ, 35 lít để rửa chén bát và chỉ có 5 lít để uống.

1_HJ-CypFJ3D_I1-TJ1R1Fsg.jpeg
Gia đình Miranda nuôi gà, nuôi ong lấy mật và trồng cam, nhưng nước cho các gia đình trong khu vực của họ – Puca Huasi, Bolivia – chỉ được cung cấp đủ dùng cho nhu cầu gia đình. Vì thế, để có 100 lít nước, gia đình Miranda phải khơi thêm nguồn nước cho việc nuôi trồng.

1_ykQeVTxTVfiQA7miPjyh4w.jpeg
Cô Mercy Katondo là một nhân viên sức khỏe cộng đồng và bà mẹ đơn thân, cùng với hai cô con gái sử dụng 100 lít nước, lấy từ một vòi nước ở nhà hàng xóm. Cô cho hay: “Cuộc sống rất khó khăn vì tôi phải chu cấp mọi thứ cho bản thân mình và các con. Có nước ở gần nhà đã giảm bớt nhiều gánh nặng cho tôi.”

1_riPBAHvGvolpA5et4vPvcw.jpeg
(Ở giữa) Gia đình anh Hamidou Hama, ở Niger, có 3 cách để có đủ 100 lít nước cho nhu cầu hàng ngày: lấy nước miễn phí từ những ao bẩn từ nước mưa, mua nước từ các vòi nước gần đó, chỉ mở vào những khoảng thời gian ngắn trong suốt một năm, hay từ một cái giếng ở xa.

1_-sK2FWxp24aLa1SochbSNQ.jpeg
Gia đình Abu Noqta, người Syria sống ở trại tị nạn Za’atari, Jordan, cần 380 lít nước mỗi ngày, bao gồm dùng để làm mát trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Bà Abu Noqta nói: “Chúng tôi rất tiết kiệm khi dùng nước vì chúng tôi không có đủ.”

1_qKdKGsvSKaI1Fpy7ijP7bQ.jpeg
(Ở giữa) Nhân viên sức khỏe Somashree Saha, mẹ và em gái của cô lấy 80 lít nước cho nhu cầu gia đình từ một cái bơm tay. Vì bị nhiễm sắt cao nên nước bị đục khi gặp khí oxy, bốc mùi hăng khó chịu và có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

1_Tsw5YSTula00s4xJ_XNm7w.jpeg
Mỗi ngày, Mahamadou Moussa và gia đình của ông cần 60 lít nước, được lọc bằng phương pháp truyền thống, để uống và nấu. Họ nhờ vào con sông Niger để tắm rửa, dù cũng biết rằng nước sông mang nhiều mầm bệnh gây tiêu chảy và bệnh tả.

1_pp4hfFRyfBPsGYKRTSEbzg.jpeg
(Phía sau, thứ hai từ trái sang) Swarga Mala Gayali sống cùng gia đình chồng. Họ sử dụng 220 lít nước mỗi ngày ở Ấn Độ. Ba năm trước đây khi chưa lắp bơm tay, Swarga Mala đi mỗi chuyến hai trăm mét khoảng 40 lần một ngày để lấy nước từ nhà hàng xóm.

1_QdUKyJEeuV50IFCbejLWhg.jpeg
(Phía sau, bên phải) Gia đình San Win kiếm tiền bằng việc trồng đậu phộng trên mảnh đất 3 mẫu Anh (khoảng 1,2 hecta) ở Myanmar. Họ dùng 160 lít nước mỗi ngày, lấy từ một giếng ống 15 năm tuổi ở một trường học địa phương, nơi thường phải xếp hàng dài để lấy.

1_W8cndxlzY3ILmAPPqUBIkw.jpeg
Gia đình Malenga, ở Malawi, dùng 120 lít nước mỗi ngày. Bà Malenga, chủ một cửa hàng tạp hóa, kể lại: “Chúng tôi từng lấy nước từ một cái giếng đào. Nước không sạch như từ cái giếng khoan chúng tôi đang dùng hiện nay. Chúng tôi đã bị tiêu chảy, và một số người trong cộng đồng mắc phải bệnh tả.”

1_JOrNEyTFAZ7PUlYuG-YFTA.jpeg
(Bên trái) Bà trưởng gia Atiphon Sarker, bốn con trai của bà và gia đình họ cùng sống chung một khu ở Ấn Độ. Họ dùng 220 lít nước mỗi ngày, lấy từ một cái giếng đào, và một cái giếng ống cách nhà 200 mét. Giếng ống cho ra nước có vị tốt hơn, nhưng có tới 100 gia đình dùng chung và bị mất nước một hay hai lần mỗi tháng.

1_ACEIkKoboKFdQkcrI20_kg.jpeg
“Khi không được sạch sẽ do thiếu nước, chúng tôi bị ghẻ và chấy rận”, cô Amal Al Hoshan thuật lại (thứ hai từ phải sang), ở Za’atari. Cô và các con sử dụng 300 lít nước mỗi ngày. Cô nói thêm: “Khu vực chúng tôi sống không được xem là một làng. Một làng sẽ được sạch sẽ hơn nhiều.”

1_gIUXlp128WGGbFOP496WtA.jpeg
Nữ thợ may Nyo Oo, cùng chồng cô Kyaw Soe, chủ một cửa hàng, và hai cô con gái sử dụng 100 lít nước mỗi ngày, phần lớn lấy từ một giếng khoan địa phương, ở Myanmar. Để tiết kiệm tiền, trong suốt mùa mưa, họ hứng nước vào giếng hay ao để tắm rửa, dù có nguy cơ nhiễm bệnh.

1_OThmxCeK9lrtdJRA4tLr3A.jpeg
(Bên trái) Nhiếp ảnh gia Ashley Gilbertson cho hay chỉ riêng gia đình anh ở Mỹ đã sử dụng 1,000 lít nước mỗi ngày – mức này nhiều hơn so với những quốc gia anh đã đi qua, nhưng anh không hề nhận ra. “Tôi rất bất ngờ khi biết được lượng nước gia đình tôi sử dụng ở New York.”

Source: https://tinhte.vn/threads/the-big-picture-nuoc-la-chuyen-gia-dinh.2502698/