Nếu bạn cần mua 1 cuốn sách online, mọi người thường đến Amazon.com đúng không? Nếu bạn muốn mua dày dép? Zappos. Tên miền? Godaddy. Một cô gái 18 tuổi trinh nguyên người Brazil? eBay (có thật đấy). 1 chuyến bay đến Brazil? Kayak. Nhưng bạn sẽ đến đâu nếu muốn mua các loại thuốc cấm như herion, cocaine, meth, molly, LSD v.v… tất cả được bảo mật và thoải mái thông qua trình duyệt web? Chà, cho đến 3:15pm ngày thứ 4, 2/10, cho tất cả các mua bán trái phép trên và hơn nữa bạn có thể đến 1 website gọi là SilkRoad. Chuyện gì xảy ra vào 3:15pm thứ 4? Sau nhiều tháng bền bỉ điều tra, FBI đã đột kích và bắt giữ tay đạo diễn đằng sau chợ thuốc phiện trực tuyến này. Ai là tay đạo diễn? Một hacker bí mật người Nga sống ở Moscow? 1 trùm internet người Trung Quốc đang vận hành nó từ 1 chiếc du thuyền cá nhân neo đậu tại 1 vùng biển quốc tế? thực ra, đó là 1 người Mỹ, 29 tuổi, tên Ross Ulbricht, người đã điều hành hầu hết đế chế của mình từ bên ngoài 1 tiệm cafe ở San Francisco. Khi bị bắt, anh ta thật sự đang sử dụng mạng wifi miễn phí ở thư viện công cộng. Câu chuyện này dài, nhưng thật sự rất điên, đáng giá để đọc hết. Trong trường hợp bạn muốn được bật mí thì, câu chuyện này bao gồm các giao dịch thuốc phiện trị giá tỷ đô, một sự giàu có bất hợp pháp từ Bitcoins, hộ chiếu giả mạo và có cả các sát thủ bí ẩn.

ross
Ross Ulbricht – Đạo diễn – Nhân vật chính

SilkRoad được thành lập vào năm 2011, là 1 chợ mua bán ngầm, nơi người dùng có thể mua, bán và trao đổi các loại thuốc bất hợp pháp một cách bí mật. Lý do nó hoạt động được bởi SilkRoad yêu cầu mọi người tham gia phải sử dụng 1 dịch vụ routing (định tuyến) gọi là Tor. Khi ai đó dùng Tor, IP của họ (giúp định vị vị trí địa lý) được mã hóa nhiều lần qua nhiều router trên thế giới thành hàng tá các vị trí khác nhau. Sử dụng Tor, một người có thể ngồi ở Los Angeles nhưng có thể ẩn hiện từ chỗ nay sang chỗ khác ngay tức thì. Tor nguyên thủy được phát triển bởi Hải quân Mỹ (U.S NAVY) để giúp che giấu các tin nhắn tối mật. Nó rất hợp pháp để sử dụng như bảo vệ các nguồn cung cấp tin cho nhà báo, hay giữ cho các cuộc họp kinh doanh được tăng phần bảo mật. Không may, Tor cũng là công cụ hoàn hảo để giữ các giao dịch bất hợp pháp không thể theo dõi và ẩn danh. Đó là nơi SilkRoad bước vào và thịnh vượng.

silk
SilkRoad trước khi bị gỡ bỏ

Khi hoạt động, ở đây không có sự khác biệt nhiều giữa SilkRoad và eBay hay craiglist. Nó là nơi người bán và người mua gặp gỡ để trao đổi tiền cho hàng hóa và dịch vụ. Khác biệt chính, bên cạnh sự thật các hàng hóa được bán là bất hợp pháp, là việc trên SilkRoad bạn không thể đơn giản thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc dùng Paypal để hoàn tất giao dịch. Thay vào đó, người dùng trao đổi bằng Bitcoins. Bitcoins là gì? bạn chỉ cần biết nó đơn giản là hệ thống tiền tệ ảo và ẩn danh. Giá trị hiện thời gần nhất của 1 Bitcoin vào khoảng 130 đô Mỹ. Vậy điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn mua 250 đô cocaine trên SilkRoad, với giá trị hiện thời, bạn cần ít nhất 2 Bitcoins.

“Tôi yêu các chàng trai Fed-ex bởi vì anh ta là người chuyển thuốc mà lại không hề biết… và anh ta luôn đúng giờ.” – Mitch Hedberg.

Thật ra, SilkRoad ưa thích dịch vụ của bưu chính Mỹ hơn là Fed-Ex, nhưng nhà soạn kịch Mitch Hedberg rõ ràng có ý riêng của mình. Vậy, bạn chỉ cần trả 2 Bitcoins để mua lượng cocaine trị giá khoảng 250$. Vậy thuốc được chuyển ntn? Đơn giản. Người bán để món hàng trong 1 ống chân không, đóng gói nó và chuyển đi thông qua USPS, với 1 địa chỉ người gửi không có thật. Trớ trêu, chính phủ liên bang là những người chuyển thuốc và họ cũng không biết… cho 1 khoảng thời gian. SilkRoad thu tiền bằng lấy chiết khấu 10% mỗi giao dịch. Tính toán sơ bộ cho đến khi trước khi bị dẹp tiệm, SilkRoad chiếm hơn 50% giá trị các giao dịch thông qua Bitcoins trên toàn thế giới.

bitcoins

Quay trở lại, FBI đã cố gắng hơn năm trời để lột mặt người đứng phía sau SilkRoad, người mà họ chỉ biết đến với tên gọi trên internet “Dread Pirate Roberts” (Roberts cướp biển khiếp sợ). FBI trải qua hàng ngàn giờ lục tìm internet để truy dấu vết tìm nhân dạng thực của người này. Không may cho “Dread Pirate Robers”, anh này đã mắc phải 1 số lỗi cốt yếu. Đầu tiên, anh ta vô tình dùng tên thật và gmail cá nhân trên ít nhất 2 trường hợp khi post tin trên các diễn đàn trực tuyến hỏi về làm việc với Tor và quảng cáo SilkRoad. FBI theo đó có các thông tin rất giá trị từ Google & 1 công ty công nghệ khác cung cấp dịch vụ VPN giúp cho Ulbricht ẩn danh. Ghép các mảnh ghép lại, FBI đã tìm ra tay đạo diễn đang vận hành SilkRoad bên ngoài quán cafe trên 1 con đường yên tĩnh ở San Francisco.

Đây là nơi câu chuyện trở nên điên cuồng: Thông qua các bản cáo trạng ở New York, FBI xác định trong 2 năm gần đây, SilkRoad thực hiện 1,2 tỷ đô các giao dịch. Nói cách khác, 9,5 triệu Bitcoins được giao dịch giữa người mua và bán qua SilkRoad. Điều này có nghĩa gì với cá nhân Ross Ulbricht? Qua cùng thời gian trên, FBI xác định Ulbricht nhận được 600.000 Bitcoins bằng công việc của mình. 600.000 Bitcoins giá bao nhiêu? 78 triệu đô theo giá đóng cửa hôm nay. Hôm qua, là 90 triệu đô (giá trị của Bitcoins bị rớt mạnh theo làn sóng Ulbricht bị bắt). Khi Bitcoint đạt dỉnh của nó vào tháng 4/2013 là 266 đô mỗi Bitcoins, số tiền ảo của anh ta nắm giữ sẽ có trị giá 160 triệu đô. Để cho bạn hình dung cái sự điên của thị trường tiền Bitboins,bạn biết vào mùa thu 2011, khi SilkRoad được lập, 1 Bitcoin chỉ có giá 2 đô.

Nhắc lại: Ross Ulbricht, 29 tuổi kiếm gần 80 triệu đô với công việc bảo trì và vận hành SilkRoad trong 2 năm qua. Đây là ảnh chụp màn hình trang LinkedIn của anh ta:

ulbricht

Và câu chuyện trở nên điên hơn nữa: Nếu như việc vận hành thị trường chợ đen online trị giá hàng tỷ đô chưa đủ tệ, FBI khẳng định rằng Ulbricht đã thuê ít nhất 2 sát thủ trong vòng 12 tháng qua để giết những người đe dọa SilkRoad cũng như danh tính của anh ta. Ulbricht không biết chính xác khi nào, nhưng anh ta đã bị FBI giám sát chặt chẽ khi anh ta dùng 150.000 đô từ Bitcoins để thuê giết người từ 1 sát thủ anh ta gặp online. Mục tiêu nguyên là 1 nhân viên của SilkRoad tên gọi “FriendlyChemist” người đe dọa sẽ tung ra danh tính của 5000 người dùng SilkRoad cộng thêm Ulbricht là kẻ đứng sau các hoạt động, trừ khi anh ta được trả 500.000 đô. Hãy xem qua đoạn trao đổi trực tuyến sau giữa Ulbricht và một sát thủ, tất cả được viết ra chỉ cách đây 7 tháng, vào tháng 3/2013:

“Trong mắt tôi, FriendlyChemist là cái của nợ và tôi không phiền nếu hắn được giải quyết… Tôi có các thông tin sau và đang đợi để có được địa chỉ của hắn… [Hắn] sống ở White Rock, British Colombia [với 1] vợ và 3 con.”

Set thủ trả lời với giá: “150 ngàn đến 300 ngàn dựa trên việc ông muốn nó kết thúc ntn, sạch hay không sạch”

Ulbircht trả lời: “Tôi không muốn khó khăn ở đây, nhưng giá cao quá. Không lâu trước đây, tôi đã có 1 vụ với giá 80 ngàn. Có phải giá của anh là tốt nhất có thể? Tôi muốn xong càng sớm càng tốt bởi vì tên đó đang nói đến việc tung các thông tin ra vào thứ 2.”

Cuối cùng Ulbricht đồng ý cái giá 150 ngàn và tối 31 tháng 3, anh ta nhận được tin nhắn sau từ sát thủ: “Tôi đã nhận được tiền… Chúng tôi biết tên đó ở đâu. Hắn sẽ được xử lý trong đêm nay. Tôi sẽ báo anh biết sau.”

Sau 24 giờ, 1 tin nhắn khác từ sát thủ: “Vấn đề của anh đã được giải quyết… An tâm nghỉ ngơi đi vì hắn sẽ không thể đe dọa ai được nữa. Mãi mãi.”

Thêm điều này cũng khá sốc nếu bạn biết rằng Ross Ulbricht không gửi các yêu cầu ớn lạnh này từ 1 căn phòng tối trong 1 tòa nhà uy nghi nào đó ở San Francisco. FBI xác định rằng khi không điều hành các hoạt động từ thư viện hay từ cửa hiệu cafe yêu thích của mình, Ulbricht làm việc tại một phòng ngủ tại 1 căn hộ có 3 phòng anh ta thuê chung với 2 người bạn, đối diện bên kia đường với cửa hiệu cafe. Những người cùng phòng này biết anh ta với tên “Josh”, một lập trình viên máy tính mà đều đặn trả 1000 đô mỗi tháng bằng tiền mặt. Nên nhớ rằng, anh ta (Ulbricht) có 80 triệu đô và đang điều hành 1 công việc kinh doanh sánh ngang nhiều công ty trong Fortune 500.

Thêm một uẩn khúc trong câu chuyện này xảy ra vào tháng 7 năm 2013. Nhân viên FBI nhận ra 1 lỗ hổng lớn khi cảnh sát biên giới Canada ngẫu nhiên mở 1 kiện hàng để kiểm tra và trong đó chứa nhiều hộ chiếu và ID giả với danh tính của cùng 1 người, Ross Ulbricht tại San Francisco. Cảnh sát địa phương ghé thăm Ulbricht ngay sau đó cùng sự giúp đỡ của FBI. Ulbricht khai không có ý niệm gì và ai gửi cho anh ta các ID giả mạo đó. Khó tin hơn, anh ta dùng SilkRoad như để bảo vệ với giả định rằng ai đó đã đặt các giấy tờ giả mạo “trên 1 website được gọi là SilkRoad”.

Khi nhân viên FBI bắt giữ “Josh”, hay “Dread Pirate Roberts”, vào thứ 4, đó là lúc 3:15 chiều, và Ulbricht lúc đó đang làm việc bên ngoài tại thư viện công cộng ở San Francisco. Hiện tại, tài sản của anh ta đã bị phong tỏa và SilkRoad đã bị dẹp bỏ hoàn toàn. Ulbricht đối mặt với vũng bùn của nhiều cáo buộc nghiêm trọng bao gồm việc âm mưu và thuê ám sát thành công 2 vụ.

seized

Theo: http://www.celebritynetworth.com/articles/entertainment-articles/fbi-arrests-29-year-old-mastermind-billion-dollar-internet-drug-blackmarket-silk-road/