Mới đây, nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh từ trên không Jason Hawkes đã thực hiện một dự án ở Libya, sử dụng chiếc máy bay trực thăng của Nga Mi-8. Ông đã bay dọc bờ biển Địa Trung Hải, chụp ảnh Tripoli và một vài công trình cổ thời La Mã từ trên cao, bao gồm thành phố Sabratha và Leptis Magna. Kết quả mà Jason Hawkes thu được khá ấn tượng, các bức ảnh cho thấy những công trình đã hơn 2.000 năm tuổi nằm bên bờ biển Bắc Phi. Những tấm ảnh này có thể là cảm hứng để các bạn tìm hiểu thêm và lịch sử của Libya và vùng Bắc Phi nói chung.


Ảnh chụp từ trên cao nhà hát Sabratha cổ còn khá nguyên vẹn ở Sabratha, Libya, trên bờ biển Địa Trung Hải. Khu vực này nguyên thuỷ là một điểm giao thương của người Phoenician (Phê-nê-xi), nhưng sau đó trở thành một phần của Đế chế La Mã, và các công trình kiến trúc trong vùng được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 2 – 3 sau Công nguyên. Xem trên Google Maps.


Tàn tích của ngôi đền Isis ở Sabratha, nằm gần bên bờ biển. Xem trên Google Maps.


Tàn tích ở Sabratha nhìn từ trên cao. Xem trên Google Maps.


Một góc nhìn rộng hơn trên nhà hát Sabratha và bờ biển Địa Trung Hải phía xa. Xem trên Google Maps.


Thành phố cổ Sabratha, cùng một số căn nhà ở thành phố Sabratha hiện đại ở góc phải tấm ảnh. Xem trên Google Maps.


Cận cảnh toà nhà 3 tầng sau sân khấu của nhà hát Sabratha cổ. Xem trên Google Maps.


Một đoạn bờ biển ở Tripoli.


Một mỏ đá nằm trên bờ biển Địa Trung Hải đoạn giữa Sabratha và Tripoli, Libya. Xem trên Google Maps.


Ảnh chụp từ trên cao cung điện hoàng gia Tripoli, nơi ở trước đây của quốc vương Lybia, còn hiện tại nó là một thư viện công cộng. Xem trên Google Maps.


Đám đông trên quảng trường Martyrs, ở Tripoli. Quảng trường này là nơi giao nhau của nhiều đại lộ ở Tripoli, trong đó có Omar Mukhtar, đại lộ dài nhất ở Bắc Phi. Xem trên Google Maps.


Các mái nhà ở Tripoli.


Cận cảnh đài phun nước lớn nằm giữa quảng trường Martyrs ở Tripoli. Xem trên Google Maps.


Cận cảnh cái mái nhà ở Tripoli.


Một đám đông trên đường phố Tripoli.


Ảnh chụp từ trên cao khu tàn tích bên bờ biển ở Khoms, Libya. Xem trên Google Maps.


Những tàn tích của Leptis Magna, một thành phố nhộn nhịp thời Đế chế La Mã, gần thành phố Khoms hiện tại. Xem trên Google Maps.


Các công trình của thành phố Leptis Magna, phía sau là Địa Trung Hải. Thành lập vào khoảng 2.000 năm trước, và đóng vai trò là cảng Lpgy của xứ Phoenician, nó được sáp nhập vào Đế chế La Mã vào năm 46 trước Công nguyên, và nhanh chóng phát triển thành một thành phố quan trọng sau đó. Xem trên Google Maps.


Tàn tích của nhà hát ở thành phố Leptis Magna. Xem trên Google Maps.


Tàn tích của một con đê chắn sóng và bức tường Byzantine của thành phố Leptis Magna. Xem tên Google Maps.


Tàn tích thành phố cổ Leptis Magna. Xem trên Google Maps.


Cận cảnh một góc thành phố cổ Leptis Magna.


Tàn tích của Severan Forum Basilica ở Leptis Magna. Hoàng đế La Mã Septimius Severus sinh ra ở Leptis Magna vào năm 145 sau Công nguyên, và chịu trách nhiệm xây dựng nơi hội họp này. Xem trên Google Maps.


Nhà hát vòng tròn (Amphitheater) của Leptis Magna, một mỏ đá cũ, được chuyển đổi thành một đấu trường. Xem trên Google Maps.


Một góc nhìn khác về nhà hát vòng tròn của Leptis Magna, trên bờ biển Libya. Xem trên Google Maps.

Nguồn: The Atlantic, Tinhte